những bắt đầu dễ thương

Đôi khi thấy mọi sự quanh mình rối ren, tui muốn chơi lại trò động-tượng hồi xưa.

Ngày xưa, lũ trẻ trong xóm tui thường rủ nhau chơi đủ các trò. Trước khi chơi cả đám sẽ tụ tập xù xì bàn tay trắng hay bàn tay đen để xem đứa nào “bị”. Phải xui lắm mới “bị” vì đứa “bị” thường thua thiệt, không được chơi như những đứa kia. Riêng có một trò tui ghiền làm người “bị”, đó là trò động-tượng. Cái đứa “bị” đó chỉ cần hô “động” là cả đám cử động nhảy múa đủ các kiểu điên khùng, tới khi hô “tượng” thì dù cho đang nhảy mũi cũng phải ngừng lại. Tui hay làm đứa “bị” trong trò này. Tui không phải thích ngó tụi nó im hơi còn tui tha hồ cử động. Tui thích lúc tui hô “tượng” là tui kết thúc mọi sự ồn ào, để rồi tiếng hô “động” sau đó là một bắt đầu mới. Mọi sự bắt đầu thường dễ thương.

Giờ, thi thoảng thấy người ta xôn xao nhốn nháo quá thể, tui bực, hô “tượng, tượng” trong đầu mà không thấy ai ngừng lại. Họa chăng có một đứa đứng lại ngó, là tui. Người ta bận dữ lắm. Bận đến nỗi nhiều khi đèn đỏ còn tới 6 giây mà họ bang bang chạy qua luôn, hoặc bóp còi khí thế sau lưng tui, có khi còn la tui, xúi tui vượt đèn đỏ giống họ. Như thể việc tui đứng chờ đèn chuyển qua xanh là điều kỳ cục của cuộc đời. Người ta bận dữ dằn. Tui cũng vậy, cũng bận dữ dằn. Có khi cũng quên một lời hỏi han, một nụ cười, một cái siết tay. Có khi tui hòa vô dòng người đông đúc chật chội, rồi chẳng thấy mình đâu nữa.

Lơ tơ mơ buồn, tui nghĩ giá mà có thể lại được chơi trò động-tượng như cái kiểu ngày bé hay chơi. Thay vì mấy đứa nhỏ chơi với nhau thì bây giờ là người lớn. Để tui xung phong làm người “bị” cho. Sau tiếng hô “tượng”, tui và bạn sẽ đứng yên phăng phắc ngó nhau một chút. Rồi mình “động”. Mình không màng đến những đúng/sai xưa cũ, mà vui vẻ bắt đầu. Mọi sự bắt đầu thường dễ thương.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s