Đêm nhạc Cung Đàn Xưa

an-tuong-liveshow2

Cung đàn xưa là tấm vé đưa khán thính giả đến với một cuộc chơi nghệ thuật chỉn chu và nhiều tâm huyết. Concept dàn dựng chương trình giản dị, xuyên suốt là những đoạn video lồng ghép thành một cuộc tán ngẫu giả tưởng giữa hai cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam: Phạm Duy- Văn Cao. Hai vị cố nhạc sĩ trong vài trò MC của chương trình, được trình chiếu ngồi hai bên màn hình lớn, chốc chốc lại trêu đùa nhau rồi cười phà phà, bưng cốc trà lên, đặt cốc trà xuống, tự nhiên hết sức.

Mở đầu chương trình là phông nền làng quê Việt Nam 3 miền, sau tấm màn mỏng có 3 cô gái đứng múa hòa trong khung cảnh làng quê, và các bài hát “Đàn chim Việt”, “Ngày mùa” lần lượt được cất lên. Mình đoán những người ngồi trên khán đài, đặc biệt những người đã lớn tuổi, có lẽ không tránh khỏi cảm giác nao lòng. Ai mà không có một làng quê nho nhỏ của riêng mình để thầm nhớ về? Phần lời nhạc của các ca khúc được các ca sĩ trẻ hát lại có thay đổi một chút ít. Điều đáng mừng là chương trình có một số ca khúc của Phạm Duy mới được cấp phép trình bày ở Việt Nam như: Còn chút gì để nhớ, Thà như giọt mưa, Khối tình Trương Chi, Tạ ơn đời, Bao giờ biết tương tư, Em hiền như ma Soeur…

Mình thích sự tự tin của Đức Tuấn khi hát “Còn chút gì để nhớ”. Anh làm mình liên tưởng tới Trần Đức hát “Hương xưa” (Cung Tiến) trong cuốn Thúy Nga Paris số 63. Sở dĩ mình nhớ rõ như vậy vì quá ấn tượng với nụ cười Trần Đức đoạn cuối bài. Nụ cười của sự tự tin, như thể anh đã thi triển hết công phu và hài lòng vì những gì mình đã hát. Đức Tuấn hôm nay cũng đẹp vì sự tự tin như thế.

Nguyên Thảo phiêu và uyển chuyển với ca khúc chủ đề “Cung đàn xưa” (Văn Cao), tiếp sau đó là “Thiên thai” (văn Cao) và “Tiếng sáo thiên thai” (Phạm Duy) do Uyên Linh bè. Có lẽ nền nhạc hơi lớn hơn giọng Nguyên Thảo một chút nên một vài đoạn luyến láy hay của cô bị lọt thỏm trong tiếng nhạc, chưa tạo được hiệu ứng cao nhất. Nhìn chung Nguyên Thảo thực sự nổi bật trong đêm nhạc. Mình thích cả chiếc áo dài của Nguyên Thảo nữa, nền nã và hợp với chủ đề quá chừng.

Uyên Linh song ca với Đức Tuấn “Thà như giọt mưa” (nhạc Phạm Duy, thơ Nguyễn Tất Nhiên) hay ngẩn ngơ. Lâu rồi mới lại được nghe giai điệu này cất lên. Lối hòa âm tối giản để tôn lên chất giọng của ca sĩ.  Mà giọng của Uyên Linh thì nhấn nhá và ngọt ngào quá đỗi:

“người từ trăm năm về phai tóc nhuộm
ta chạy mù đời ta chạy tàn hơi
quỵ té trên đường rồi
sợi tóc vương chân người”

Hồ Trung Dũng trẻ trung, giọng trầm ấm dễ liên tưởng tới Quang Dũng. Có lẽ mình đã được nghe “Em hiền như Masour” quá hay của Don Hồ nên thành ra khó tính khi nghe Hồ Trung Dũng hát bài này. Tấn Minh thì vì mình không thích đàn ông giọng nhừa nhựa nên cũng không có ấn tượng gì. Khi tứ ca: Tuấn Ngọc, Đức Tuấn, Tấn Minh, Hồ Trung Dũng hát “Tình ca” (Phạm Duy), mình để ý những đoạn cao và ngân là dành cho Tấn Minh. Tuy nhiên như mình nói ban đầu, mình không thích chất giọng của Tấn Minh cũng như không thích sự phô diễn kỹ thuật. Để một bản nhạc đi vào lòng người thì nó phải tròn âm rõ chữ đã.

Tuấn Ngọc lịch lãm và trẻ trung so với độ tuổi U70. Tuổi già và vài đoạn hụt hơi không làm cho người ta thấy phiền hà gì khi nghe Tuấn Ngọc trình bày “Mùa Thu chết”, “Bao giờ biết tương tư”.

Mình thích cách hòa âm phối khí của đêm nhạc này, mới mẻ, trẻ trung. Thích các bản hòa âm của Võ Thiện Thanh, như kiểu nghe được tiếng chuông gió thoang thoảng đâu đó trong nhạc vậy. Mình thích cái cách những người ca sĩ giới thiệu bạn diễn song ca và nhạc sĩ đệm đàn cho họ, cái cách mà họ tôn trọng và yêu thương nhau. Mình thích cô gái thổi sáo cho ca khúc Thiên thai. Thích cái cách người điều chỉnh ánh sáng sân khấu canh tiếng sáo vút lên là bật ánh đèn ở vị trí cô đứng. Đêm nhạc thực sự ấm cúng, như một sân chơi nhỏ của những người chơi giỏi, và khiêm nhường.

Duy có điều mình nghĩ liệu có cần phải vỗ tay 3 lần cho một bài hát (đầu bài, giữa bài, và cuối bài)? Mình chỉ thấy hơi phiền hà nhiêu đó thôi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s